หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม ร้าน @Asia พระแท้.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา พระยอดนิยม หนึ่งในสยาม
register สมัครเปิดร้านพระเครื่องไทย
ที่เปิดชมล่าสุด
รูปหล่อปั้มหลวงปู่นาม  นับแบงค์รุ่นแรก0843192372 ซุ้มกอ (สิบสตางค์) ลพ.ทองสุข วัดสะพานสูง #13820 นางกวัก หลวงพ่อทาบ วัดกระบกขึ้นผึ้ง #7911 พระแผงตัดเก้า เนื้อดินเผา กรุจรเข้ร้อง จ.สุโขทัย  #12823 พะระปิดตาพุงป่อง เนื้อผงใบลาน สมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ เหรียญ ลป.เหมือน วัดกำแพง ชลบุรี ปี 2521 #12250 พระปิดตาหลวงปู่ทิม พิมพ์ยันต์ยุ่ง วัดละหารไร่ ระยอง ปี 2518 สมเด็จ ลป.หิน วัดระฆัง พิมพ์ฐานหมอน ปี 2500  #10748 อาจารย์ฝั้น
เปิดร้านพระเครื่องแท้

ประวัติพระ

พระ : หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม

แหล่งกำเนิด: สมุทรสงคราม
รายละเอียด :

หลวงพ่อคง ธมฺมโชโต

ท่านเกิดเมื่อวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2407

ณ ตำบลบางสำโรง อำเภอบางคณฑี จังหวัดสุมทรสงคราม โยมบิดาชื่อ เกตุ โยมมารดาชื่อ นางทองอยู่ นามสกุลเดิมคือ จันทร์ประเสิรฐ เล่ากันว่าท่านเกิดในเรือนแพ ซึ่งเรือนหลังนี้มีอาถรรพ์ คือถ้าใครถือกำเนิดในห้องเล็กที่ใต้เรือน จะต้องเป็นผู้ชาย และครองเพศเป็นพระตลอดชีวิต ซึ่งหลวงพ่อทิม วัดเหมืองใหม่ก็เกิดในเรือนนี้เช่นเดียวกัน ก่อนหน้าหลวงพ่อทิมก็มีคนเกิดในเรือนหลังนี้ซึ่งดำรงอยู่ในสมณเพศตลอดชีวิตเช่นเดียวกัน ต่อมาโยมบิดามารดาของหลวงพ่อคงได้ซื้อเรือนนี้มาอีกทอดหนึ่ง

พออายุได้ 12 ปี ท่านได้บรรพชาเป็นสามเณร เพื่อเล่าเรียนอักษรไทยและขอม ต่อมาเมื่อมีอายุได้ 19 ปี ท่านได้ลาสิกขาบทเพื่อไปช่วยบิดาและมารดาของท่านประกอบอาชีพ

ครั้นเมื่อมีอายุครบ 20 ปี โดยบริบูรณ์ ท่านได้อุปสมบท ณ วัดเหมืองใหม่ เมื่อวันศุกร์ ขึ้น 6 ค่ำ เดือน สิงหาคม พ.ศ. 2427 โดยมีพระอาจารย์ด้วง เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการจุ้ย เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการทิม วัดเหมืองใหม่ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ พร้อมพระในที่ประชุมสงฆ์ 25 รูป เมื่ออุปสมบทแล้ว ได้รับฉายาทางธรรมว่า ธมฺมโชโต แปลว่า ผู้รุ่งเรืองในธรรม

เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อคงวัดบางกะพ้อมปี2484(ขอบสตางค์)สมุทรสงคราม

ที่มา วิกิ


รายการพระที่มีอยู่ในร้านค้าจำนวน 34 คลิ๊กดูรายการ รายการ

รุ่นที่สร้าง ตัวอย่าง และราคาโดยประมาณ

ลำดับรูปภาพชื่อรุ่นความนิยมราคาโดยประมาณราคารับเช่าวันที่

โดย พระแท้.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา

Copyright Pratae.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย พระแท้ ดอทคอม.
Design by IT Citizens Co., Ltd.